Việt Nam đã vượt nhiều nước châu Âu trong bảng xếp hạng các quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới.

Việt Nam lọt Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 1

Chỉ số hành tinh hạnh phúc (Happy Planet Index, viết tắt HPI) vừa được công bố, dựa vào các số liệu chọn lọc từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các số liệu do chính New Economics Foundation điều tra, nói lên mối quan hệ giữa tuổi thọ, cảm giác thoải mái và các hành vi tác động đến môi trường.

Theo đó, Thụy Sĩ, Đan Mạch và Australia trước đây được coi là những quốc gia đáng sống nhất thế giới, nay lần lượt tụt xuống vị trí thứ 24, 32 và 105. Trong khi đó, Costa Rica vươn lên vị trí đầu tiên, xếp trên Mexico và Colombia. Việt Nam xếp thứ 5 trong danh sách này.

Việt Nam lọt Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 2

Costa Rica là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Na Uy là quốc gia châu Âu có vị trí cao nhất (thứ 12) trong bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, tiếp theo là Anh ở ví trí thứ 34, trong khi Mỹ chỉ đứng thứ 108 thế giới về mức độ hạnh phúc.

“Các quốc gia giàu có phương Tây thường được xem là tiêu chuẩn của sự thành công không có thứ hạng cao về HPI. Thay vào đó, một số nước Mỹ Latin và châu Á Thái Bình Dương dẫn đầu về chỉ số này, nhờ đạt được tuổi thọ cao và sức khỏe mà ít gây tổn hại môi trường nhất.”,

Trong khi đó, Chad là quốc gia có chỉ số HPI thấp nhất và tiếp đến là Luxembourg, nước có thu nhập GDP cao thứ hai trên thế giới. Những quốc gia có màu xám trên bàn đồ không được khảo sát trong nghiên cứu này.

Việt Nam lọt Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 3

Luxembourg có chỉ số HPI thấp thứ hai thế giới.

Danh sách xếp hạng của chỉ số HPI khác hoàn toàn so với Báo cáo Hạnh phúc Thế giới được công bố vào tháng 3.2016. Theo đó, Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, tiếp đến là Thụy Sĩ, Iceland, Na Uy và Phần Lan. Costa Rica chỉ xếp thứ 14 trong danh sách này.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TinhHoaCuocSong © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google