Dương Chu sống vào thời Chiến Quốc, tự Tử Cư, được người đời sau kính trọng gọi là Dương tử. Tương truyền rằng, ban đầu tính khí của Dương Chu rất kiêu ngạo, nhưng nhờ một câu nói của lão Tử đã giúp ông thay đổi.

Lão Tử, dương chu, Lão Tử, dương chu,

Những lời dạy của Lão Tử vô cùng sâu sắc. (Ảnh: Internet)

Có một lần, Dương Chu đi đến vùng đất ở phía Nam, và đúng thời điểm này, Lão Tử cũng đang trên đường đi đến nước Tần ở phía Tây, thế là hai ngươi đã gặp nhau ở trên đường.

Khi Lão Tử nhìn thấy Dương Chu, ông thở dài nói: “Trước đây, ta nghĩ rằng ngươi có thể dạy bảo. Sau khi nhìn thấy ngươi rồi, mới biết là không thể!”, nói xong ông liền rời đi.

Không lâu sau Dương Chu lại gặp lại Lão Tử ở Đại Lượng. Dương Chu đến trước mặt Lão Tử, rất cung kính thỉnh giáo: “Tôi từ rất lâu đã muốn được thỉnh giáo ngài. Lần trước gặp Ngài ở trên đường thấy Ngài hơi vội nên không dám quấy rầy. Bây giờ có thời gian rồi, mong ngài chỉ dạy cho, tôi có chỗ nào sai phải không?”.

Lão Tử nói: “Ngươi bất luận làm gì, thì cũng đều thể hiện ra sự ngạo mạn, vì thế chẳng có ai dám ở gần ngươi! Người có đạo đức thực sự, khi đối đãi với người khác thì sẽ không tôn mình lên, mà sẽ khiêm tốn tự cho mình là thấp hèn. Ngươi chỉ cần làm được điều này là được”.

Nghe Lão Tử nói, Dương Chu lập tức tỏ vẻ nghiêm túc, ông nói với Lão Tử: “Tôi nhất định sẽ làm theo sự dạy bảo của ngài!”.

Dương Chu cáo biệt Lão Tử, trở về phòng nghỉ của mình.

Chủ quán trọ và các vị khách khác thấy ông trở về, nhận thấy ông hoàn toàn khác so với lúc đi, thái độ bây giờ rất là khiêm tốn nhã nhặn. Vì thế mọi người đều cười nói và tỏ ra thân mật với ông hơn.

Dương Chu cảm thấy rất lạ, liền hỏi người chủ quán trọ, người đó nói: “Lúc ông mới đến, đi đứng mặt lúc nào cũng ngẩng hất lên, thái độ rất là kiêu ngạo, vì thế ai cũng sợ và không dám đến gần ông. Bây giờ, ông đột nhiên thay đổi thành nhã nhặn dễ gần. Thế nên mọi người cũng tự nhiên muốn lui tới chỗ ông trò chuyện nhiều hơn”.

Dương Chu vô cùng cảm kích, nói: “Chỉ là một điều, một câu nói, Lão Tử đã làm tôi thay đổi thật sự!”.

(Theo “Trang Tử”)

Lê Hiếu, dịch từ epochtimes.com

 
TinhHoaCuocSong © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google