Bộ tộc Dani cổ sống ở đảo New Guinea (Indonesia), đang đấu tranh với những quan niệm Kitô giáo và Hồi giáo để gìn giữ những xác ướp tổ tiên của họ.

Bộ tộc kỳ quái sống trong rừng với tục ướp xác người - 1

Ông Mabel bê xác ướp của tổ tiên mình

Bồng xác ướp hài cốt nhỏ thó, đen đúa và teo tóp của Agat Mamete Mabel - thủ lĩnh từng cai trị bộ tộc khoảng 250 năm trước, trưởng bộ tộc Eli Mabel tự hào phô diễn truyền thống cổ xưa đã mai một của tộc người Dani sống trên cao nguyên Papua Indonesia.

Lễ nghi ướp xác chỉ được dành cho những người đức cao vọng trọng, những anh hùng có công lớn với tộc người Dani. Sau khi qua đời, xác của họ sẽ được ướp bằng mỡ động vật và hun khói.

Ông Eli Mabel là hậu duệ đời thứ 9 của thủ lĩnh Agat và hiện đang là trưởng tộc Wogi – một tộc người bị cô lập với thế giới bên ngoài. Từ Wamena, thủ phủ cao nguyên Papue, tới được đây chỉ có bằng đường bộ và đi xuồng.

Eli Mabel cho hay rằng không ai biết chính xác tuổi của thủ lĩnh Agat Mamete Mabel, nhưng ông là người cuối cùng của bộ tộc có được nghi lễ tang kiểu này. Dù rất phổ biến thời trước, nhưng phương pháp hun khói thuốc ướp xác đã không còn đến ngày nay.

Các nhà truyền đạo Kitô giáo và Hồi giáo đã khuyến khích dân cư các bộ lạc chôn các xác chết và truyền thống này đã phai mờ sau nhiều thế kỷ. Nhưng ông Mabel quyết tâm giữ lại các nghi thức và nghi lễ cổ xưa này cho các thế hệ tương lai.

Những người bộ tộc Dani cũng đồng ý với ông: "Chúng tôi phải bảo vệ nền văn hóa bao gồm các nghi lễ cho các xác ướp, tôn trọng và duy trì chúng bằng cách tiếp tục hun lửa ".

Các xác ướp, được trang trí bằng ngà lợn đeo quanh thân, đội mũ lông vũ, và đeo chiếc bầu đựng dương vật được đặt nằm trong một túp lều gọi là Honai.

Honai có mái vòm rộng, lợp mái lá được chăm sóc quanh năm bởi một số ít người làng để giữ lửa luôn cháy nhằm đảm bảo xác chết vẫn còn khô và bảo quản tốt.

Bộ tộc kỳ quái sống trong rừng với tục ướp xác người - 2

Ông Mabel ngủ trong Honai để bảo vệ các xác ướp

Nhiệm vụ chăm sóc cho xác ướp thường do Mabel đảm nhiệm. Ông hay ngủ một mình trong Honai, để bảo đảm “tổ tiên” của mình được an toàn.

Nhưng thế nào thì sau này nhiệm vụ chăm sóc cho các xác ướp cũng sẽ phải chuyển cho người khác. Mabel hy vọng đời con mình cũng vẫn góp phần chịu trách nhiệm trong việc giữ gìn duy trì phong tục này nhưng vô cùng lo lắng cho tương lai sau đó.

Ông Mabel có 4 đứa con, một số đang sống rất xa, tại các trung tâm dân cư đông đúc của Indonesia. Ông kể: "Tôi đã dặn dò chúng rằng chúng cần phải cắt lượt nhau để chăm sóc cho các xác ướp sau khi tôi chết”.

Các bộ tộc người Dani cổ sinh sống tại đảo New Guinea của Indonesia đã bị cắt đứt liên hệ với thế giới bên ngoài cho đến thế kỷ 20. Quê hương của họ nằm trong thung lũng Baliem, bị ngăn cách bởi các dốc núi, thung lũng nhấp nhô và rừng rậm dày đặc của vùng cao nguyên.

Ngày nay, khu vực này vẫn là một trong những nơi nghèo nhất ở Indonesia. Nhiều bộ tộc đang sống dựa vào ngành du lịch. Phong tục độc đáo, trang phục truyền thống và các nghi lễ đã thu hút du khách đến với ngôi làng xa xôi của họ.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TinhHoaCuocSong © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google