Những tin tức về việc thung lũng Phật giáo Larung Gar sắp bị phá bỏ làm chấn động giới đam mê du lịch trên toàn thế giới. Hầu hết dư luận đều bày tỏ sự tiếc nuối đối với quần thể kiến trúc thuộc vào hàng độc đáo nhất hành tinh này.

Học viện Phật giáo Larung Gar nằm giữa thung lũng Larung trêncao nguyên Tây Tạng ở độ cao 4.000 mét so với mặt nước biển, cáchthị trấn Sertar, Tây Tạng 15km. Larung Gar được coi là trung tâmPhật giáo lớn nhất hành tinh.

Ngắm vẻ tuyệt đẹp của Larung Gar - Thung lũng Phật giáo sắp bị phá bỏ - 1

Tại thung lũng Larung Gar nơi cách Tây Tạng 15km, có mộtngôi làng mang màu sắc đỏ rực của hàng ngàn mái nhà gỗ và được mệnhdanh là ngôi làng phật giáo lớn nhất thế giới.

Ngắm vẻ tuyệt đẹp của Larung Gar - Thung lũng Phật giáo sắp bị phá bỏ - 2

Ngắm vẻ tuyệt đẹp của Larung Gar - Thung lũng Phật giáo sắp bị phá bỏ - 3

Ngôi làng này thực chất là học viện phật học Larung Gar, đượcthành lập năm 1980, nơi đây có hơn 40 nghìn tu sĩ từ các chú tiểuđược gửi tới tu tập cho tới những nhà sư đến để nghiên cứu sâu hơnvề triết học Phương Đông, Phật pháp. Larung Gar cũng là một trongnhiều cộng đồng đa quốc tịch nhất tại Trung Quốc bao gồm cư dân củacác nước như Singapore, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc...

Ngắm vẻ tuyệt đẹp của Larung Gar - Thung lũng Phật giáo sắp bị phá bỏ - 4

Nằm ở độ cao 3.800 mét so với mực nước biển, biệt lập hoàn toànvới thế giới bên ngoài, thời tiết khắc nghiệt quanh năm, nên các tusĩ trong làng Larung Gar sống với những điều kiện ăn ở cơ bản tốithiểu nhất. Tại nơi đây, họ dùng chung những nhà vệ sinh công cộng,bị cấm xem TV, tuy nhiên các tu sĩ sẽ được phép dùng Smartphone đểcập nhật thông tin của thế giới bên ngoài.

Ngắm vẻ tuyệt đẹp của Larung Gar - Thung lũng Phật giáo sắp bị phá bỏ - 5

Ngắm vẻ tuyệt đẹp của Larung Gar - Thung lũng Phật giáo sắp bị phá bỏ - 6

Hoạt động hàng ngày của người dân nơi đây là học về phật giáo,tụng kinh, thiền tịnh. Trong làng có vài hàng tạp hóa cung cấp nhuyếu phẩm, còn các nhà sư sẽ tự trồng rau để dùng trong bữa ăn hàngngày.

Ngắm vẻ tuyệt đẹp của Larung Gar - Thung lũng Phật giáo sắp bị phá bỏ - 7

Ngắm vẻ tuyệt đẹp của Larung Gar - Thung lũng Phật giáo sắp bị phá bỏ - 8

Khuôn viên Larung Gar rất rộng lớn, với quang cảnh tuyệtđẹp của kiến trúc Phật giáo trên nền núi non hùng vĩ. Nhà ở choTăng Ni mở rộng hết vùng thung lũng và các vùng đồi núi xung quanh.Những công trình trong quần thể đều được xây từ gỗ, theo phong cáchtruyền thống và xây sát nhau đến độ nhìn từ xa, trông như ngôi nhànày được xây trên nóc của ngôi nhà khác. Một bức tường lớn ngăncách khu tu thiền của các nhà sư và các ni cô. Giới luật ở đây rấtnghiêm khắc, chư Tăng Ni không được phép ra khỏi khu vực quy định,ngoại trừ khu phía trước tu viện chính, nơi ấy là hội trường chungthường dành tổ chức các sự kiện của học viện.

Ngắm vẻ tuyệt đẹp của Larung Gar - Thung lũng Phật giáo sắp bị phá bỏ - 9

Ngắm vẻ tuyệt đẹp của Larung Gar - Thung lũng Phật giáo sắp bị phá bỏ - 10

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TinhHoaCuocSong © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google